Điều tra và nghiên cứu mới chỉ ra rằng nếu bạn bị bệnh răng miệng, ngậm một ly rượu vang đỏ có thể chống lại các vi khuẩn gây hại và các mầm bệnh gây sâu răng khác trong miệng.
Nghiên cứu cho biết thêm rượu vang đỏ đựng được nhiều polyphenol giàu thuộc tính oxy hóa và có thể không chỉ tốt cho sức khỏe của đại tràng và sức khỏe tim mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng.
Theo các nhà nghiên cứu do M. Victoria Moreno-Arribas từ Viện nghiên cứu và điều tra khoa học thực phẩm ở Tây Ban Nha, khi kết hợp với streptococcus dentisani, một loại lợi khuẩn miệng, các polyphenol này thậm chí chống lại vi khuẩn gây bệnh tốt hơn.
Trong nghiên cứu được đăng trên tờ Agricultural and Food Chemistry, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra ảnh hưởng tác động của polyphenol trong rượu vang đỏ cũng như hạt nho và chiết xuất rượu vang lên các vi khuẩn bám vào răng và lợi và gây nên các mảng bám răng, sâu răng, bệnh nha chu.
Kết quả chỉ ra rằng hai loại polyphenol trong rượu caffeic và axit p-coumaric nhìn chung tốt hơn các chiết xuất rượu vang toàn phần trong việc chống lại khả năng bám dính của vi khuẩn vào các tế bào.
Các nhà nghiên cứu cho biết các chất chuyển hóa hình thành khi tiêu hóa các polyphenol bắt đầu trong miệng có thể gây ra những ảnh hưởng tác động này.
>>> Nguồn: Vì sao rượu vang hiệu quả cho vệ sinh răng miệng?
BS Thu Vân
(Theo THS)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét